Liên tiếp lập đỉnh giá mới, BĐS Bình Dương đang diễn biến thế nào?

  20/10/21

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Collier Việt Nam cho rằng, việc giá BĐS Bình Dương liên tục lập đỉnh trong những năm vừa qua là điều dễ hiểu. Việc này xuất phát từ những chính sách phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực làm nhu cầu thực tế về nhà ở tăng mạnh. Đặc biệt, phân khúc BĐS liền thổ liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

 

Sức nóng nhà liền thổ lan rộng từ Thành Phố Thủ Đức sang Dĩ An (Bình Dương)

Thời gian qua, thị trường BĐS chứng kiến sự biến động về giá và nhu cầu tăng cao diễn ra ở hầu hết các quận, huyện của Tp.HCM, đặc biệt là tại khu vực Tp.Thủ Đức và gần đây “con sóng” này đang dâng cao ở những khu vực giáp ranh như Dĩ An, Thuận An của Bình Dương. Trong đó, phân khúc BĐS liền thổ liên tiếp lập đỉnh giá mới.

Tại Tp.Thủ Đức, BĐS liền thổ không còn giá dưới 50 triệu đồng/m2, đó là thực tế. Thậm chí, nhà trong hẻm nhỏ cũng không còn giá này. Với các dự án nhà phố được quy hoạch bài bản thì mức tăng còn chóng mặt hơn nhiều lần.

Ghi nhận cho thấy, một dự án đất nền đường Tăng Nhơn Phú (Tp.Thủ Đức) do Thủ Đức House làm chủ đầu tư bán cách đây 3 năm có giá trung bình cũng chỉ từ 50-60 triệu đồng/m2, nay đã vượt mức 100 triệu đồng/m2 mà không có để mua. tại dự án Gia Hòa , nếu như năm 2018 giá giao dịch chỉ quanh mức 40-50 triệu đồng/m2, thì nay đã tăng lên 80-100 triệu đồng/m2. Hay, tại dự án Khu đô thị Vạn Phúc, cách đây gần một năm, giá một căn nhà phố 140m2 có giá trung bình 15-16 tỷ đồng, thì hiện nay giá trên thị trường thứ cấp đã lên đến 24-25 tỷ đồng.

Cơn sốt giá nhà phố đang có xu hướng lan rộng ra khu vực Dĩ An, Thuận An (Bình Dương), đặc biệt khu vực Dĩ An do có lợi thế giáp ranh Tp.Thủ Đức. Chẳng hạn, tại Dĩ An, cách đây 3 năm, một dự án nhà phố được rao bán với giá khoảng 20 triệu đồng/m2, đến năm 2019 đã lên 35 – 40 triệu đồng/m2. Sau khi địa phương này chính thức được chuyển lên thành phố từ tháng 2/2020, giá giao dịch lập tức tăng lên hơn 45 – 50 triệu đồng/m2. Tại khu Trung tâm hành chính Dĩ An 5 năm trước giá cũng chỉ dao động từ 16- 18 triệu đồng/m2, hiện nay đã tăng lên mức 60 – 70 triệu đồng/m2.

Liên tiếp lập đỉnh giá mới, BĐS Bình Dương đang diễn biến thế nào? - Ảnh 1.

Một số dự án nhà phố khác được mở bán thời gian qua như Victory City, Hana Garden Mall, Uni Mall Center, Casa Mall, Bình Dương Avenue City, The Eden City… đến nay giá sang nhượng lại đều tăng thấp nhất nhất từ 30-50% so với trước đó. Hiện tại trên địa bàn Dĩ An, hầu hết các dự án nhà phố được đầu tư bài bản đang chào bán đều ở tầm giá trung bình vượt mức 5 đến 7 tỷ đồng/căn.

Việc tăng giá mạnh từ các dự án cũ khiến cho việc “săn” nhà phố tại khu vực này đã khó càng thêm khó. Mới đây, dự án nhà phố liền kề Cité D’amour tại Dĩ An (quy mô 77 căn) ngay sau khi công bố giá bán chỉ từ 4,5-5 tỷ đồng/căn nhận được sự chú ý, do ngưỡng giá còn mềm.

Mặc dù giá cao nhưng sự quan tâm của người mua đến BĐS Bình Dương ghi nhận vẫn rất lớn trong thời gian qua. Theo dữ liệu báo cáo của Batdongsan.com.vn trong quý 1/2021 đã chỉ ra, lượng tìm kiếm BĐS tại Bình Dương tăng đột biến, trong đó phân khúc nhà liền thổ được quan tâm mạnh.

Cụ thể, sau mỗi đợt Covid-19, BĐS Bình Dương lại được quan tâm mạnh hơn. Mức độ quan tâm tới thị trường sau Covid-19 đợt 1, 2 và 3 lần lượt là 620%, 36% và 668%. Trong đó, theo đơn vị này, mức giá rao bán BĐS liền thổ trong quý 1/2021 có sự gia tăng đáng kể so với quý 4/2021. Cụ thể, Thủ Dầu Một tăng 19%, Dĩ An tăng 21%, Bắc Tân Uyên tăng 29%, Bàu Bàng tăng 103%.

Đáng chú ý, mức độ quan tâm của thị trường luôn bật dậy mạnh mẽ sau mỗi đợt Covid-19. Sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 thị trường tăng 62%, sau Covid-19 lần 3, thị trường tăng mạnh 378%.

Vì sao giá nhà tại Bình Dương lại tăng mạnh? 

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Collier Việt Nam cho rằng, hiện tại, giá BĐS tại Bình Dương đang tăng mạnh, đặc biệt là thành phố Dĩ An. Cụ thể, nhiều dự án mở bán với giá cao hơn từ 50 – 70% so với những dự án lân cận mở bán trước đó. Một số dự án còn chào bán với giá 40 – 45 triệu đồng/m2 – mức giá đã vượt mặt nhiều khu vực vùng ven của Tp.HCM. Thậm chí, khu vực trung tâm hành chính Dĩ An chạm mức 60 – 70 triệu đồng/m2.

Theo vị chuyên gi này, việc giá BĐS Bình Dương liên tục lập đỉnh trong những năm vừa qua là điều dễ hiểu. Điều này xuất phát từ những chính sách phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực làm nhu cầu thực tế ở những khu vực này tăng. Cụ thể, sau khi được chính thức phê duyệt đề án thành lập thành phố Dĩ An, chính quyền địa phương có những kế hoạch phát triển hạ tầng nhằm thúc đẩy quá trình đô thị hóa và biến thành phố thành khu vực thu hút dân cư. Một số mục tiêu của khu vực đã đặt ra như phấn đấu đến năm 2025 đạt 100% tuyến đường thành phố quản lý được đầu tư đồng bộ; 100 tuyến đường phường quản lý được nhựa hóa hoặc bê tông hóa.

Bên cạnh đó, dự phát triển của các khu vực lân cận Bình Dương cũng là yếu tố không nhỏ làm BĐS nơi đây phát triển. Việc thành lập của thành phố Thủ Đức góp phần thu hút đầu tư và nhân sự về Bình Dương. Thực tế, việc TP Dĩ An chỉ cách TP Thủ Đức 15 phút đi lại sẽ biến nơi đây thành lựa chọn rất phù hợp để sinh sống với nhiều lợi thế. Ngoài ra, sân bay Long Thành cũng là yếu tố khác giúp sức phát triển BĐS Bình Dương, đặc biệt là Dĩ An.

Liên tiếp lập đỉnh giá mới, BĐS Bình Dương đang diễn biến thế nào? - Ảnh 2.

Chưa kể, Bình Dương cũng là địa phương có các hoạt động kinh tế phát triển sôi động, đặc biệt là ngành công nghiệp. Thực tế, TP Dĩ An là nơi tập trung nhiều khu chế xuất, với 7 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động là Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Bình Đường, Tân Đông Hiệp A, Tân Đông Hiệp B, KCN Tân Bình, Cụm công nghiệp may mặc Bình An. Qua đó thu hút nhân sự và làm tăng nhu cầu về BĐS ở địa phương.

Cùng quan điểm, ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Asia New Time cho rằng, TP.Thủ Đức và khu vực Dĩ An, Thuận An được xem là lõi của tốc độ đô thị hóa. Cùng với hàng loạt khu công nghệ cao, khu công nghiệp thu hút hàng vạn người lao động và các chuyên gia mỗi năm, nên nhu cầu gia tăng đột biến.

Nhu cầu thì không ngừng tăng, trong khi nhà liền thổ khan cung nên giá nhà khó giảm. Đặc biệt, Dĩ An là “sân sau” đúng nghĩa của TP.Thủ Đức trong xu thế giãn dân do liền kề với Thủ Đức và có tốc độ đô thị hóa, sự kết nối hạ tầng một cách hoàn chỉnh nhất. Hiện nay ở khu vực Dĩ An không thiếu tiện ích dịch vụ gì, từ siêu thị, hệ thống bán lẻ hàng đầu. Ngoài ra, cả TP. Thủ Đức và Bình Dương đều chuẩn bị mở rộng QL.13, trước đó là đường Phạm Văn Đông đã tại cho tính kết nối liên hoàn giữa Thủ Đức và Dĩ An. Theo đó, BĐS liền thổ “nóng” lên cũng là điều dễ hiểu.

Tại báo cáo thị trường Bình Dương quý 1/2021 mới đây, đại diện Batdongsan.com.vn đánh giá, Bình Dương là “thủ phủ công nghiệp” phía Nam, là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về sản xuất công nghiệp với 48 khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn, chiếm 1/4 diện tích KCN toàn miền Nam.  Với dân số khoảng 2,4 triệu người, các gia đình trẻ nhiều hơn, thu nhập bình quân đầu người tăng qua các năm,  theo đó, người dân mong muốn an cư ở Bình Dương ngày càng có những nhu cầu cao hơn về không gian sống, chất lượng sống và các khu chung cư hoặc các khu phức hợp đa tiện ích sẽ là một xu hướng chủ đạo trong tương lai.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Collier Việt Nam, người dân có nhu cầu thực sự và cần mua BĐS tại Bình Dương cũng nên suy xét kĩ nhiều yếu tố, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng. Tại đây vẫn còn nhiều dự án của phân khúc tầm trung tại các khu vực vùng ven mọc lên nhưng tiện ích nội khu chưa phát triển đồng bộ. Một số dự án gặp nhiều tranh cãi trong chất lượng, đẳng cấp và quy hoạch tổng thể song song với giá chào bán.

Theo cafef.vn

Liên hệNgay