Thông tin cần biết để tránh rủi ro khi đầu tư đất nền Bà Rịa Vũng Tàu

  21/06/22

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều khách hàng băn khoăn, lo lắng với câu hỏi mua đất nền Bà Rịa Vũng Tàu có rủi ro hay không? Bởi lẽ đã xảy ra nhiều trường hợp khách hàng bị lừa mua đất dự án với giá quá cao hoặc mua đất của các dự án ma không có tiềm năng, cơ hội phát triển. Vậy làm sao có thể tránh rủi ro trong việc đầu tư? Hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé.

Cần nắm rõ tổng quan khu đất nền dự án

Điều cần lưu ý khi mua đất là xác thực đất bằng cách xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, bạn cần lên UBND địa phương (thường là cấp phường, xã) để kiểm tra lại thông tin về quy hoạch để biết thửa đất nền có thuộc diện bị giải toả hay không, tính pháp lý có rõ ràng và đúng yêu cầu của mình không.

Về tiện ích của dự án đất nền, bạn phải tự kiếm tra và quan sát, chẳng hạn như đi thực địa khi trời nắng xem đường có bụi không, khi trời mưa xem đường ngập như thế nào, di chuyển từ mảnh đất đến bệnh viện, trường học, chợ… để xem thời gian và con đường đi có nhanh chóng, thuận lợi hay không.

Dù bạn mua để xây nhà ở hay đầu tư thì các yếu tố này đều thực sự cần kiểm tra kỹ lưỡng vì đây là điều kiện quyết định tính thanh khoản của lô đất nền Bà Rịa Vũng Tàu mà bạn đã đầu tư.

Đất nền Bà Rịa Vũng Tàu phải có sổ hồng riêng

Nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ ràng về những giấy tờ quan trọng cần phải có khi mua bán đất như sổ đỏ, giấy tờ kế hoạch đồ án quy hoạch khu đất trong tương lai, hợp đồng đặt cọc…Đặc biệt lưu ý rằng, không bao giờ đầu tư các khu đất nền dự án vẫn còn đang trong giai đoạn tách sổ, tách thửa, chưa có sổ riêng.

Sổ hồng riêng là công cụ giúp nhà đầu tư đất nền dự án nắm chắc quyền sử dụng, giá trị của thửa đất nền và tránh mắc phải những hệ luỵ tiêu cực của tính pháp lý. 

Không có sổ hồng riêng đồng nghĩa không có giấy tờ pháp lý nào có thể chứng minh bạn là chủ thửa đất đó, vì sổ hồng chung mang tên người khác. Vấn đề tranh chấp, mâu thuẫn hoàn toàn có thể xảy ra sau này khiến bạn dù có thể xây nhà ở trên đó nhưng không có quyền chuyển nhượng.

Việc kiểm tra rõ ràng sổ hồng riêng trước khi đặt cọc là điều cần lưu ý và tuyệt đối không tin vào lời hứa ký hợp đồng mua đất nền xong, chủ đất sẽ làm sổ hồng riêng cho bạn. Giá trị lời nói hay giấy viết tay không đủ tính pháp lý để bảo vệ quyền lợi của bạn khi có tranh chấp xảy ra.

Không nên mua đất nền trên cống thoát nước

Hiện nay, có một số khu vực xây dựng nhà trên các đường cống thoát nước chung nhưng việc này khó tránh khỏi những rủi ro như các vấn đề kiện tụng từ các tập thể hộ dân nơi đó.

Các công trình gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống thoát nước chung có nguy cơ bị thu hồi giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế dù đã được phê duyệt.

Vì vậy, khi mua đất nền Bà Rịa, các nhà đầu tư nên chú ý tránh diện tích xen lẫn các hệ thống thoát nước chung để hạn chế tối đa những rủi ro, xích mích, kiện cáo trong việc xây dựng.

Lối đi vào thửa đất có vướng tranh chấp không

Để kiểm tra vấn đề này thì trước khi thực hiện giao dịch đầu tư đất nền, bạn nên thăm dò dân cư quanh khu vực của lô đất để biết được các vấn đề tranh chấp tại đây. Người dân nơi đây có thể biết được cả tình trạng tranh chấp trên thửa đất bạn đang định mua. Nguồn tin này có thể không chính xác tuyệt đối nhưng cũng là một cách tìm hiểu ban đầu để bạn xác nhận lại tại UBND phường/xã.

Chủ đầu tư là ai?

Thực tế trên thị trường bất động sản đất nền dự án hiện nay, có rất nhiều dự án đất nền khi đưa ra rao bán, góp vốn chỉ mới ở giai đoạn san lấp và giải phóng mặt bằng, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết, vị thế lô đất cũng chỉ là trên giấy tờ. Một dự án đất nền khi đem ra mua bán giao dịch thì được xem là hợp pháp phải đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cấm mốc ranh giới rõ ràng, có bản thiết kế sẵn sàng được Sở Xây dựng phê duyệt.

Chính vì vậy, việc lưu đầy đủ thông tin năng lực chủ đầu tư đất nền dự án là cách tốt nhất để giảm rủi ro trong việc trễ hẹn giao mặt bằng, hoặc thay đổi quy hoạch mà không có sự thông báo trước hoặc không thương lượng được.

Tham khảo một số dự án nổi bật tại Bà Rịa Vũng Tàu: Marine CityGia An LakesideLong Hải New CityCharm Resort Long HảiCharm Resort Hồ Tràm, Aria Vũng TàuBarya CitiNovaworld Hồ Tràm Bình Châu,…

Tiến độ thanh toán của dự án đất nền Bà Rịa Vũng Tàu

Khi có ý định đầu tư vào dự án đất nền thì bạn cần có một khoản vốn nhất định, hãy lưu ý thêm những điều sau cũng sẽ không thừa để thương lượng được giá cả chính xác.

So sánh tương quan giá cả bất động sản đang có ý định đầu tư với các dự án bất động sản tương đương trong cùng khu vực.

Nếu nhà đầu tư quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền theo hợp đồng thì thường sẽ bị phạt 1/4 giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.

Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, thế nhưng các ngân hàng chỉ hỗ trợ khi người mua có nguồn thu nhập ổn định và khá cao. Do đó cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi quyết định đầu tư.

Đọc kỹ hợp đồng giao dịch

Hợp đồng chính là cơ sở để tranh chấp trong trường hợp một trong hai bên vi phạm hợp đồng. Chính vì vậy, nội dung hợp đồng phải được ghi rõ ràng, đầy đủ các thông tin cần thiết: phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán, thời hạn giao đất. Đặc biệt là các điều khoản phạt như mức đền bù thiệt hại nếu chủ đầu tư vi phạm tiến độ, quy hoạch thay đổi, người mua trễ hạn nộp phí thì giải quyết thế nào,…

Một vấn đề riêng biệt trong hợp đồng dành cho người mua đất nền với nhu cầu ở thực sự là xem xét thời hạn chủ đầu tư buộc khách hàng phải xây nhà. Nếu như có chủ đích mua đất nền để xây nhà thì người mua nên tránh mua lại những nền đất đã quá thời hạn phải triển khai xây dựng nhà ở theo như cam kết trong hợp đồng. Nắm rõ thời hạn quy định hoàn tất việc xây dựng nhà ở trong khu dân cư cũng như thiết kế chung của dự án.

Lời kết

Sau khi đã tìm hiểu kĩ các vấn đề liên quan xác định được tiềm năng phát triển của khu đất nền dự án bạn mới nên đầu tư để tránh rủi ro. Nếu không có kinh nghiệm bạn có thể tìm đến các công ty bất động sản để nhờ họ tư vấn và hỗ trợ thông tin về các dự án đang tiềm năng. 

Hi vọng với những kiến thức mà Asia New Time vừa chia sẻ, sẽ giúp việc đầu tư đất nền của nhà đầu tư trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Và đừng quên ghé thăm trang antmega.com.vn để theo dõi những tin tức mới nhất nhé! 

Liên hệNgay